จป.ดอทคอม Jorpor.Com สังคมดีๆของ จป.บนโลกออนไลน์ ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยดีๆ แห่งนี้ หากท่านไม่ใช่สมาชิก ข้อมูลจะถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็น โปรดสมัครสมาชิก ( ฟรี !!! ) เพื่อเข้าถึงข้อมูล พูดคุย สร้างสังคมดีๆ ร่วมกันกับเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?  (อ่าน 3921 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

winai.d

 • Triple Hero Member
 • *******
 • คะแนนน้ำใจ 1106
 • ออนไลน์ ออนไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 2,665
 • มิตรภาพ คือการเริ่มต้น การให้ คือ มอบสิ่งดีให้กัน
  • เว็บไซต์
ผมเองก็บ่อย แต่ไม่รุนแรงมาก เช่น เอาเท้าไปพาดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเอามือไปโดน  แล้วก็ตอนถอดปลั๊กจากปลั๊ก 3 ตา นะ ละ  จะ จะ ชา เลย ต้องรีบสบัดมือออกเลย
บันทึกการเข้า
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น”

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านกิจกรรมความปลอดภัย หลักสูตร...การสร้างจิตสำนึกความปลอดภัย , JSA ,KYT ,BBS,ประเมินความเสี่่ยง,  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต
 เปลี่ยนชีวิต เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เพื่อตัวเรา และคนที่เรารัก...ให้ปลอดภัย...จากประสบการณ์ตรงด้านโรงงานร่วม 30 ปี

   เข้าดูที่เวปไซด์ www.welovesafety.com / www.factorysafety2u.com
            " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ ด้วยมือของทุกคน "  08-55-101-555   ID:win1791

noppadol_1411

 • " จป.ระดับวิชาชีพ รุ่นที่ 51 สถาบันความปลอดภัยในการทำงาน พ.ศ. 2535 "
 • Global Moderator
 • Triple Hero Member
 • *****
 • คะแนนน้ำใจ 5489
 • ออนไลน์ ออนไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 10,994
 • บริหารงานความปลอดภัยใช้ พรบ.ความปลอดภัยนำพาประเทศ
  • เว็บไซต์
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #1 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 11:02:20 AM »
 
    คุณวินัย ระวังอย่าพยายามโดนไฟคอมพิวเตอร์ดูดบ่อย พลาดไปเวปจะขาด จป.ระดับวิชาชีพ ฝีมือดี ฮึๆๆๆ
   
    ไฟฟ้า เป็นสิ่งที่แทบจะเรียกได้ว่าอยู่คู่กับชีวิตของคนเราตั้งแต่ลืมตาตื่นจน กระทั่งหลับตานอน แต่บ่อยครั้งที่ความประมาทและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้หลายคนต้องบาดเจ็บ พิการ จนถึงเสียชีวิตจากการถูกไฟดูด ซึ่งเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัย
     จากการวิจัยพบว่า กลุ่มเด็กที่เสี่ยงต่อการถูกไฟดูด คือเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และเด็กโตอายุ 10-14 ปี โดยในเด็กเล็กมักเกิดจากการเล่นซน เช่น ใช้นิ้วมือหรือวัตถุใกล้มือแหย่เข้าไปในปลั๊กไฟ การกัดเคี้ยวสายไฟ และการดึงสายไฟจากปลั๊กที่กำลังเสียบอยู่
     ส่วนเด็กโตนั้นที่พบเห็นอยู่เสมอก็คือ การพยายามสอยว่าวหรือลูกโป่งที่ไปติดอยู่บนสายไฟแรงสูง นอกจากนี้ยังเกิดจากการทำกิจกรรมการเรียนที่เกี่ยวกับไฟฟ้า ขณะที่ในผู้ใหญ่ สาเหตุมักจะมาจากการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า และความประมาทเลินเล่อในการใช้ไฟ
     ที่สำคัญขณะนี้หลายพื้นที่อยู่ในสภาพน้ำท่วมขัง เพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกไฟดูดมากยิ่งขึ้น ดังจะพบเห็นเป็นข่าวแทบทุกปี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เราสามารถป้องกันไว้ก่อนได้ ดังนี้
     - อย่าแตะสวิทช์ไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังเสียบปลั๊กอยู่ ในขณะที่ร่างกายเปียกชื้นหรือกำลังยืนอยู่บนพื้นเปียกๆ
     - หากบริเวณที่ต้องทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าเปียกชื้นหรือมีน้ำท่วมขัง ควรย้ายที่หรือหาฉนวนมารองไว้ เช่น พื้นไม้หรือแผ่นยางหนาๆ
     - เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปียกน้ำ ควรเช็ดและผึ่งให้แห้งก่อนใช้งาน หากเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุดหรือเก่ามาก ควรซ่อมแซมให้ดีก่อน ซึ่งหากไม่มีความรู้ก็ไม่ควรซ่อมเอง
     - ควรติดตั้งปลั๊กไฟให้สูงจากพื้นพอสมควร เพื่อให้พ้นจากมือเด็ก และป้องกันน้ำท่วมถึง
     - หากใช้ปลั๊ก 3 ตา ควรวางไว้ในที่สูงด้วยเหตุผลเดียวกัน นอกจากนี้ไม่ควรเสียบไฟมากจนเกินกำลังไฟจะรับไหว
     - ใช้ตัวครอบปลั๊กไฟหรือแผ่นเสียบรูปลั๊กไฟมาปิดรูปลั๊กไฟที่ไม่ได้ใช้ หาซื้อได้ตามร้านค้าหรือแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้า หรืออย่างง่ายก็ใช้เทปพันสายไฟมาปิดไว้ก่อน เพื่อป้องกันเด็กๆ มาเล่นซน
     - การเสียบปลั๊กไม่แน่น ไม่มิด จนเหล็กเสียบเลื่อนออกมา อาจทำให้เกิดประกายไฟที่หัวปลั๊ก และเสี่ยงต่อการที่เด็กๆ จะไปจับเล่นจนถูกไฟดูด
     - สายไฟที่ห้อยลงมาจากโต๊ะหรือวางพาดอยู่บนพื้น อาจล่อตาเด็กเล็กที่จะเอามากัดเล่น หรือกระชากสายไฟเล่นจนเกิดไฟช็อต หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าตกใส่หัว ซึ่งจะอันตรายมากขึ้นถ้าเป็นกาน้ำร้อน
     - เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดเมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรม้วนสายไฟให้ดี และเก็บเข้าที่ทุกครั้งหลังใช้งาน เพราะไม่เพียงแต่เด็กๆ จะเล่นซนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงในบ้านก็อาจกัดแทะให้เสียหายได้
    - หมั่นตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดว่ามีไฟรั่วหรือไม่ โดยใช้ไขควงเช็คไฟตรวจสอบ
    - สำรวจสายไฟทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน หากพบสายไฟชำรุดเสียหาย ต้องรีบเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะอาจเกิดไฟรั่วหรือลัดวงจรได้
    - ระบบไฟฟ้าที่ดีควรมีระบบสายดิน นอกจากนี้การใช้เครื่องตัดไฟอัตโนมัติก็เป็นการป้องกันที่คุ้มค่า ช่วยเสริมการทำงานซึ่งกันและกัน แต่ต้องศึกษาคู่มือการใช้ให้ดี จะช่วยให้ปลอดภัยทั้งจากไฟดูดและอัคคีภัย
    - หากพบเห็นเสาไฟฟ้าล้ม สายไฟฟ้าแรงสูงขาดหรือหย่อนลงใกล้พื้น ไม่ควรเข้าใกล้เพราะอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ควรรีบแจ้งให้การไฟฟ้าในท้องถิ่นทราบ
    - กิ่งไม้ ยอดไม้ ที่ถูกลมพัดไปแตะสายไฟแรงสูง อาจเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วลงมาที่ต้นไม้ ไม่ควรเข้าใกล้ต้นไม้นั้นและยิ่งไม่ควรตัดแต่งกิ่งไม้เอง เพราะอาจถูกไฟดูดได้ ควรรีบแจ้งให้การไฟฟ้าในท้องถิ่นทราบ
    - อย่าติดตั้งเสาอากาศโทรทัศน์ใกล้กับสายไฟฟ้าแรงสูง เพราะเมื่อมีลมแรง อาจทำให้เสาทีวีล้มพาดไปถูกสายไฟ หากเกิดกรณีดังกล่าว อย่าจับต้องทีวีและเสาทีวี ให้รีบแจ้งการไฟฟ้าในท้องถิ่นโดยเร็ว
    - สอนเด็กว่าอย่าเสียดายว่าวหรือลูกโป่งที่ติดตามสายไฟ เพราะสายไฟฟ้าแรงสูงนั้นแม้เพียงเข้าใกล้จนเกินไป ก็อาจถูกไฟช็อตอย่างรุนแรง ถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้
      สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟดูดนั้น ก็ต้องมีหลักการที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ผู้ที่เข้าไปช่วยกลายเป็นเหยื่อเสียเอง
บันทึกการเข้า
รับบรรยายความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า ตาม พรบ.ความปลอดภัยฯ พ.ศ. 2554 และ รับจ้างตรวจ ทดสอบส่วนประกอบ อุปกรณ์สำหรับปั้นจั่นเหนือศีรษะฯ ตามแบบ ปจ.1 และ โมบายเครน แบบ ปจ.2
 โดย นพดล  นภาวรรณ  เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ และ บริการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยหลักสูตรต่างๆ เช่น
อบรมหลักสูตร จป.ระดับหัวหน้างาน  จป.ระดับบริหาร และ
คณะกรรมการความปลอดภัยฯ (คปอ.)  ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ควบคุม ผู้ยึดเกาะวัสดุและผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น , หลักสูตรอบรมพนักงานใหม่, หลักสูตรการขับขี่รถโฟล์คลิฟท์ , จิตสำนึกความปลอดภัยในการใช้ยานพาหนะ  การอำนวยการจราจร โครงการอนุรักษ์การได้ยิน  อันตรายจากสารเคมีอันตรายตามกฎกระทรวงฉบับใหม่ ความปลอดภัยในงานซ่อมบำรุง  อันตรายจากการทำงานบนที่สูง บริการทั่วประเทศ
สนใจติดต่อได้ที่นี้
 มือถือ  0847324932  และ  0891889510
 ID Line  noppadol_1411
 noppadol_1411@hotmail.co.th
 noppadol1411@gmail.com
 https://www.facebook.com/noppadol.napawan
 https://www.facebook.com/บริษัท-เอ็นพี-ซัพพลาย-แอนด์-เอ็นจิเนียริ่ง-จำกัด-834219853407613/
 https://www.npsafetytrainingcenter.com/

noppadol_1411

 • " จป.ระดับวิชาชีพ รุ่นที่ 51 สถาบันความปลอดภัยในการทำงาน พ.ศ. 2535 "
 • Global Moderator
 • Triple Hero Member
 • *****
 • คะแนนน้ำใจ 5489
 • ออนไลน์ ออนไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 10,994
 • บริหารงานความปลอดภัยใช้ พรบ.ความปลอดภัยนำพาประเทศ
  • เว็บไซต์
อันตรายจากไฟดูด ไฟช๊อต
« Reply #2 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 11:20:21 AM »
 
    อันตรายจากไฟดูด ไฟช๊อต
   แม้ว่าอันตรายจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช๊อต จะพบได้น้อยกว่าอันตรายจากไฟลวก (flame) หรือ บาดเจ็บเนื่องจากของร้อน (scald)  แต่คงไม่ปฏิเสธว่ายังมีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ  ความรุนแรงของไฟฟ้าดูด ไฟช๊อตนั้นขึ้นกับจำนวนโวลท์ ( voltage)  และ  แอมแปร์ (amperage) ของกระแส ไฟฟ้าที่ผ่านเข้าสู่ร่างกายและความต้านทานของเนื้อเยื่อที่กระแสไฟฟ้าผ่าน เข้าไป ชนิดของกระแสไฟฟ้า และ ระยะเวลาของการสัมผัสอยู่กับกระแสไฟฟ้า
อันตราย จากไฟดูด ไฟช๊อตในประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเกิดในบ้านซึ่งไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงมากนัก เพราะไฟบ้านในประเทศไทยเป็นไฟฟ้าชนิดแรงต่ำ (low voltage) ที่ 220 โวลท์ เท่านั้น   ในรายที่ถูกไฟดูด ไฟช๊อตและเสียชีวิตนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ถูกไฟฟ้าแรงสูงชนิด high voltage สูงกว่า 1000 โวลท์ ดูด ซึ่งผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุเนื่องจากกระแสไฟฟ้าแรงสูงที่ไหล ผ่านหัวใจทำให้คลื่นหัวใจเปลี่ยนแปลงและเกิดหัวใจหยุดทำงาน ในบางครั้งอาจเกิดอันตรายต่ออวัยวะอื่น ๆ ที่เป็นทางผ่านของกระแสไฟฟ้าได้ เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก  อวัยวะในช่องท้อง ระบบประสาท เป็นต้น

            ผู้ ป่วยที่รอดชีวิตมาได้จากที่เกิดเหตุนั้น ถ้านำส่งถึงโรงพยาบาลได้ทัน และได้รับการรักษาที่เหมาะสมดีพอ อัตราการตายจะลดลง แต่อาจพบความพิการได้มาก ขึ้นกับบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บจากกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน โดยไฟฟ้าแรงสูงจะมีผลทำให้เนื้อเยื่อมีการถูกทำลายอย่างรุนแรง และมีเนื้อเยื่อตายค่อนข้างมาก อาจทำให้แขนขาบวมตึงขาดเลือดรุนแรงไปจนต้องเสียอวัยวะส่วนแขนขาที่ถูกไฟช๊อต นั้น    ถ้าไหลผ่านหัวใจอาจทำให้คลื่นหัวใจเต้นผิดปกติ   หรือ ถ้าไหลผ่านช่องท้องอาจทำให้อวัยวะช่องท้องบาดเจ็บได้เช่นกัน

เราสามารถช่วยผู้ถูกไฟดูด ไฟช๊อตได้อย่างไร  (วิธีช่วยที่ถูกต้อง)
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
            1. ต้อง เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากบริเวณที่ถูกไฟดูด ไฟช๊อตให้เร็วที่สุด และ ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องป้องกันอันตรายไฟฟ้าดูดผู้ที่จะเข้าไปช่วยเหลือด้วย บ่อยครั้งพบว่าผู้เข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่ได้ระวังตรงจุดนี้ กลับถูกกระแสไฟฟ้าดูดเสียชีวิตไปด้วย    ถ้าพบแหล่ง ไฟฟ้ารั่ว ควรพยายามหาทางตัดวงจรไฟฟ้าเสียก่อน หรือ ผู้ป่วยถูกไฟฟ้าแรงสูงดูด และมีสายไฟพาดผ่านตัวผู้ป่วยอยู่ เราต้องหาวัสดุที่เป็นฉนวนไม่นำกระแสไฟฟ้าเช่น ไม้  เขี่ยเอา สายไฟออกจากตัวผู้ป่วยก่อนๆ ที่จะเข้าไปช่วยเหลือ  นอก จากนั้นต้องพยายามตรวจดูให้ละเอียดถึง บาดเจ็บที่อาจเกิดร่วมกับผู้ป่วยที่ถูกไฟฟ้าดูดได้เช่น อาจพลัดตกจากที่สูง อาจมีบาดเจ็บที่ศีรษะ หรือ กระดูกส่วนต่างๆเช่น กระดูกคอ กระดูกแขนขา กระดูกสันหลังหักร่วมด้วย   เพราะ ฉะนั้นต้องให้ความเอาใจใส่และระมัดระวังในจุดนี้โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากที่เกิดเหตุ   เพราะถ้าทำไม่ถูกต้องอาจเกิดความพิการอัมพาตตามมาได้
            2. ตรวจ ดูหัวใจว่าหยุดเต้นหรือไม่ เพราะ กระแสไฟฟ้าแรงสูงที่ไหลผ่านหัวใจอาจทำให้คลื่นหัวใจหยุดเต้นได้ โดยใช้นิ้วมือคลำดูจากการเต้นของชีพจรบริเวณคอ ถ้าหัวใจหยุดเต้น ต้องทำการนวดหัวใจไปพร้อมๆกับการผายปอด
            3. หลังจากช่วยเหลือผู้ป่วยออกมาได้แล้วให้นำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการปฐมพยาบาล และวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง (ควรทำอย่างไร และควรนำส่งแพทย์ภายในระยะเวลาเท่าไร)
ส่วน ใหญ่ผู้เข้าไปช่วยเหลือมักลืมคิดไปว่าตัวเองอาจเสี่ยงอันตรายได้เช่นกัน เพราะบ่อยครั้งพบว่าลืมตัดวงจรไฟฟ้า ทำให้ตนเองถูกไฟฟ้าดูดไปด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องตัดไฟฟ้าที่ลัดวงจร และ คำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองก่อนช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าดูด     
            หลัง จากตัดวงจรไฟฟ้าแล้ว ให้พยายามแยกผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุไปยังที่ปลอดภัยโดยเร็ว และทำการเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้องเพราะผู้ป่วยอาจมีบาดเจ็บในอวัยวะอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ถ้าถูกไฟฟ้าช๊อตในขณะที่ทำงานในที่ๆสูงเช่น ต้องปีนขึ้นไปบนเสาไฟฟ้า เมื่อถูกไฟฟ้าดูดหมดสติอาจตกจากที่สูง อาจมีกระดูกคอ กระดูกสันหลัง กระดูกแขนขาหักได้         เมื่อ ย้ายผู้ป่วยไปยังที่ปลอดภัยแล้วให้ดูว่ายังมีการเต้นชีพจรหรือไม่ ถ้าไม่มีให้ทำการนวดหัวใจและผายปอด และ เรียกรถพยาบาลฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด   ส่วนในกรณีที่ถูกไฟฟ้าบ้านดูด ผู้ป่วยอาจไม่ได้รับอันตรายรุนแรงมากนักเพราะเป็นไฟฟ้าแรงต่ำ  สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่บ่งบอกถึงความรุนแรงของการบาดเจ็บจากไฟฟ้าดูด ไฟช๊อต คือ ระยะเวลาที่สัมผัสกับกระแสไฟฟ้า   เพราะ ถ้าร่างกายสัมผัสกับกระแสไฟฟ้านาน ก็จะเกิดการทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายมากขึ้น

ขั้นตอนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
            ให้รีบเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากจุดสัมผัสกับกระแสไฟ ควรห่อหุ้มบริเวณที่ถูกไฟดูดด้วยผ้าแห้ง   ถ้า มีบาดแผลบริเวณนั้น หรือ ไม่แน่ใจว่ามีการบาดเจ็บของผิวหนังและเนื้อเยื่อของร่างกายบริเวณที่ถูก สัมผัสหรือไม่ ให้รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

ข้อห้ามที่สำคัญที่ไม่ควรทำเมื่อถูกไฟฟ้าช๊อต
            1. ห้าม เข้าไปช่วยผู้ถูกไฟฟ้าช๊อต จนกว่าจะแน่ใจได้ว่าผู้บาดเจ็บมิได้สัมผัสกับสายไฟฟ้าหรือตัวนำไฟฟ้าใด ๆ จากนั้นจึงตัดวงจรไฟฟ้าที่ลัดวงจรก่อนเข้าไปช่วยเหลือ
            2. ห้ามเข้าไปช่วยผู้ถูกไฟฟ้าช๊อต ถ้าผิวหนังผู้ที่จะช่วยนั้นเปียกชื้น  เพราะอาจเป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าและถูกไฟฟ้าดูดได้
            3. ถ้าไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ในการเข้าไปช่วยเหลือเนื่องจากไม่มีความรู้ในการตัดกระแสวงจรไฟฟ้าหรือวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง  ให้รีบตามคนมาช่วย  อันตราย จากไฟฟ้า เราสามารถป้องกันได้ และเมื่อเกิดเหตุร้ายจากไฟฟ้ากับคุณ หรือคนใกล้เคียง ควรพยายามตั้งสติ และปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นนะครับ อย่าลืมนะครับ “อันตรายจากไฟฟ้า ป้องกันได้ถ้าไม่ประมาท”
บันทึกการเข้า
รับบรรยายความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า ตาม พรบ.ความปลอดภัยฯ พ.ศ. 2554 และ รับจ้างตรวจ ทดสอบส่วนประกอบ อุปกรณ์สำหรับปั้นจั่นเหนือศีรษะฯ ตามแบบ ปจ.1 และ โมบายเครน แบบ ปจ.2
 โดย นพดล  นภาวรรณ  เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ และ บริการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยหลักสูตรต่างๆ เช่น
อบรมหลักสูตร จป.ระดับหัวหน้างาน  จป.ระดับบริหาร และ
คณะกรรมการความปลอดภัยฯ (คปอ.)  ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ควบคุม ผู้ยึดเกาะวัสดุและผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น , หลักสูตรอบรมพนักงานใหม่, หลักสูตรการขับขี่รถโฟล์คลิฟท์ , จิตสำนึกความปลอดภัยในการใช้ยานพาหนะ  การอำนวยการจราจร โครงการอนุรักษ์การได้ยิน  อันตรายจากสารเคมีอันตรายตามกฎกระทรวงฉบับใหม่ ความปลอดภัยในงานซ่อมบำรุง  อันตรายจากการทำงานบนที่สูง บริการทั่วประเทศ
สนใจติดต่อได้ที่นี้
 มือถือ  0847324932  และ  0891889510
 ID Line  noppadol_1411
 noppadol_1411@hotmail.co.th
 noppadol1411@gmail.com
 https://www.facebook.com/noppadol.napawan
 https://www.facebook.com/บริษัท-เอ็นพี-ซัพพลาย-แอนด์-เอ็นจิเนียริ่ง-จำกัด-834219853407613/
 https://www.npsafetytrainingcenter.com/

phas

 • Super Hero Member
 • ******
 • คะแนนน้ำใจ 370
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: หญิง
 • กระทู้: 1,000
 • จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์คือความเชื่อใจ
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #3 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 11:55:09 AM »
ป๋ามาแต่เที่ยงเรยนะคะ +1ให้นคะคุณป๋านพ
บันทึกการเข้า

Mersy@SMC

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนน้ำใจ 93
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 268
  • อีเมล์
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #4 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 04:46:12 PM »
สมัยเรียน ปวช.ก็โดนมาแบบนับไม่ถ้วนนะครับ เพราะชอบต่อสายไฟแบบสายเปลือย หรือเดินมอเตอร์แบบพันทองแดงแบบไม่มีฉนวนหุ้ม เวลาทดสอบหม้อแปลง ต่อสายด้วยการพันทองแดงกับสายไฟ ไม่ใส่ปลั๊กไฟ ทั้งสองเฟสสามเฟส หรือแบบแม็กเนติก ระเบิดต่อหน้า จนจะกลายเป็นมนุษย์ไฟฟ้าแล้วครับ

ตอนนี้ปฏิกิริยาจะไวมากครับ เวลาโดนอะไรอันตราย คล้ายๆสัญชาตญาณของไอ้แมงมุม
บันทึกการเข้า
เราจะไม่เดินไปเพียงลำพัง ถ้าเราทุกคนเดินไปทางเดียวกัน
             We'll never walk alone.....><

noppadol_1411

 • " จป.ระดับวิชาชีพ รุ่นที่ 51 สถาบันความปลอดภัยในการทำงาน พ.ศ. 2535 "
 • Global Moderator
 • Triple Hero Member
 • *****
 • คะแนนน้ำใจ 5489
 • ออนไลน์ ออนไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 10,994
 • บริหารงานความปลอดภัยใช้ พรบ.ความปลอดภัยนำพาประเทศ
  • เว็บไซต์
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #5 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 08:28:39 PM »
   
    น้อง จป.โชคดีที่ไม่ตาย วันนี้ถึงได้มีโอกาสมาเจาะใจ " สอนน้อง เล่าให้พี่ฟัง "
 เป็น จป.ระดับวิชาชีพ ไม่ใช่มนุษย์ไฟฟ้าควันออกตูด ฮึๆๆ

   
    ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานที่จำเป็นในห้องปฏิบัติการ แต่ถ้าใช้ไม่ถูกต้องอาจก่อนให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้ อันตรายที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร การใช้สายไฟผิดขนาด อุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด สายไฟชำรุด ใช้ไฟฟ้ามากเกินไปในเต้าเสียบเดียวกัน เปิดใช้ไฟฟ้านานเกินไปจนเกิดความร้อนสะสม ใช้ฟิวส์ผิดขนาด ใช้ไฟผิดประเภท ไม่ได้ต่อสายดิน ใช้ไฟขณะร่างกาย เปียกชื้น เป็นต้น อันตรายอันเนื่องจากไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความรุนแรงมาก จึงต้องมีการระมัดระวังเป็นพิเศษ การแบ่งลักษณะของอันตรายที่อาจเกิดขึ้น มี 2 ลักษณะ ได้แก่ไฟฟ้าดูดกับ การเกิดเพลิงไหม้สำหรับอันตรายจากไฟฟ้าดูด เนื่องจากร่างกายไปแตะต้อง หรือต่อเข้ากับส่วนของวงจรไฟฟ้า ทำให้มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกาย ถ้ากระแสไฟฟ้าไหลผ่านอวัยวะที่สำคัญ เช่น ศีรษะและ ทรวงอก อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ หากมีปริมาณมากพอ
บันทึกการเข้า
รับบรรยายความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า ตาม พรบ.ความปลอดภัยฯ พ.ศ. 2554 และ รับจ้างตรวจ ทดสอบส่วนประกอบ อุปกรณ์สำหรับปั้นจั่นเหนือศีรษะฯ ตามแบบ ปจ.1 และ โมบายเครน แบบ ปจ.2
 โดย นพดล  นภาวรรณ  เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ และ บริการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยหลักสูตรต่างๆ เช่น
อบรมหลักสูตร จป.ระดับหัวหน้างาน  จป.ระดับบริหาร และ
คณะกรรมการความปลอดภัยฯ (คปอ.)  ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ควบคุม ผู้ยึดเกาะวัสดุและผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น , หลักสูตรอบรมพนักงานใหม่, หลักสูตรการขับขี่รถโฟล์คลิฟท์ , จิตสำนึกความปลอดภัยในการใช้ยานพาหนะ  การอำนวยการจราจร โครงการอนุรักษ์การได้ยิน  อันตรายจากสารเคมีอันตรายตามกฎกระทรวงฉบับใหม่ ความปลอดภัยในงานซ่อมบำรุง  อันตรายจากการทำงานบนที่สูง บริการทั่วประเทศ
สนใจติดต่อได้ที่นี้
 มือถือ  0847324932  และ  0891889510
 ID Line  noppadol_1411
 noppadol_1411@hotmail.co.th
 noppadol1411@gmail.com
 https://www.facebook.com/noppadol.napawan
 https://www.facebook.com/บริษัท-เอ็นพี-ซัพพลาย-แอนด์-เอ็นจิเนียริ่ง-จำกัด-834219853407613/
 https://www.npsafetytrainingcenter.com/

chiadang

 • Super Hero Member
 • ******
 • คะแนนน้ำใจ 1230
 • ออนไลน์ ออนไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 1,747
 • เมื่อต้องเลือก จะใช้เกณฑ์อะไรวัดดี
  • อีเมล์
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #6 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 01:57:27 AM »
 ???อืม! ค่อนข้างบ่อยนะแต่ไม่ถึงกับรุนแรง :'( แต่อย่างว่าแหละวันนี้โดนนิดๆหน่อยๆแต่ถ้าเจขั้นรุนแรงก็กลับบ้านเก่าได้เลย :wanwan04:ระวังไว้โดยการไม่ประมาทเป็นการดี :o
บันทึกการเข้า
The reward of a good thing well done is to have it done."
- - Ralph Waldo Emerson - -
รางวัลของสิ่งที่เรียกว่ายอดเยี่ยมคือการได้สร้างมันขึ้นมา
E-mail :  safetybangbon@gmail.com

พี่หว๋อ จป.ว

 • Moderator
 • Triple Hero Member
 • *****
 • คะแนนน้ำใจ 4237
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: หญิง
 • กระทู้: 7,382
 • Safety@CCM
  • เว็บไซต์
  • อีเมล์
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #7 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 08:32:40 AM »
 ;Dเคยโดนสองสามครั้งค่ะ แต่ไม่รุนแรง :wanwan016:
บันทึกการเข้า
  :wanwan013: พี่หว๋อ จป.ว (จป.ว รุ่น 26 NPC) & (Upgrade 42 ชม.รุ่น 46 ปิ่นทอง) :wanwan013:
@ รับงาน ที่ปรึกษาด้านด้านความปลอดภัยฯ และบริการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยฯ ทุกหลักสูตร
@ รับงาน ตรวจรับรองและทดสอบปั้นจั่น, หม้อน้ำ, ลิฟท์ขนส่ง/ลิฟต์โดยสาร โดยสามัญวิศวกรเครื่องกล
@ รับงาน บำบัดหรือแปรสภาพกรดเกลือเสื่อมสภาพ กรดไฮโดรคลอริก (HCl)
@ รับงาน ตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำดี น้ำเสีย และกากอุตสาหกรรมในโรงงาน
::)ช่องทางการติดต่องาน :-* Mobile  :  📲📲 081-3695563 📲
ID Line : saowathan
Lineลิ้งค์ : http://line.me/ti/p/~saowathan
(พีสะดวกทางไลด์สงสัยแอดมาสอบถามและฝากข้อความไว้ได้เลยคะ บางทีพี่ติดงานอาจตอบช้าคะ )
Email : Saowathan.k@gmail.com
Email : saowathan_wor@Hotmail.com
http://www.facebook.com/saowathan.kranput
::) มีปัญหาสงสัย & สนใจงานฝึกอบรมติดต่อสอบถามได้ค่ะ ::)

Monkey Ed

 • Jr. Member
 • **
 • คะแนนน้ำใจ 10
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 67
  • อีเมล์
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #8 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 09:53:06 AM »
ขอบคุณครับ
ส่วนตัวเคยโดนไมค์โครโฟนดูดมาครั้งนึกตอนเด็กๆ
ภาพประกอบสุดๆเลย  :wanwan044:

        ขอบคุณที่ชมครับ
                นพดล  นภาวรรณ       
บันทึกการเข้า
 

สิงห์สุราพ่าย

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนน้ำใจ 167
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 499
Re: ในชีวิตนี้คุณเคยโดนไฟดูดกี่ครั้งครับ?
« Reply #9 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 10:54:14 AM »
ขอบคุณ ครับ เคยโดนเหมือนกัน มันจะ ตื๊ดๆ ตรงจั๊กแร สะบัดมือ ออกอย่างไว(ไวกว่าแสงอีก) ใจเต้น ตึ๊กๆเลย น่ากลัว
บันทึกการเข้า
 

WE LOVE JORPOR.COM