จป.ดอทคอม Jorpor.Com สังคมดีๆของ จป.บนโลกออนไลน์ ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยดีๆ แห่งนี้ หากท่านไม่ใช่สมาชิก ข้อมูลจะถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็น โปรดสมัครสมาชิก ( ฟรี !!! ) เพื่อเข้าถึงข้อมูล พูดคุย สร้างสังคมดีๆ ร่วมกันกับเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟล์อบรม KYT  (อ่าน 583 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

winai.d

  • Triple Hero Member
  • *******
  • คะแนนน้ำใจ 1111
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 2,680
  • มิตรภาพ คือการเริ่มต้น การให้ คือ มอบสิ่งดีให้กัน
    • เว็บไซต์
ไฟล์อบรม KYT
« เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2020, 11:42:53 PM »
สวัสดีครับ
      ผมวินัย ดวงใจ นักคิด นักพัฒนา วิทยากรด้านความปลอดภัย ทุกรอยยิ้ม สีหน้าสดใส แววตาที่เป็นประกายแห่งอยากเรียนรู้ก่อนอบรม และ ความเบิกบาน รื่นเริงแห่งความรู้ ความเข้าใจ ยิ้มแย้มทักทายก่อนจากกัน ...อย่างน้อยไปก็มีของติดมือไปฝากลูกหลาน... ชีวิตเรา...ต้องปลอดภัย แน่นอน...


ผมเป็นกรรมการบริหาร สมาคมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานจังหวัดสมุทรปราการ และ อดีตกรรมการบริหารชมรมอุตสาหกรรมบางปู และดูแลเวปไซด์

www.samutprakarnsafety.com ,www.bangpoosociety.com ,www.factorysafety2u.com และ www.welovesafety.com


มีความยินดี ให้คำแนะนำ คำปรึกษาและ รับอบรมเผยแพร่กิจกรรมด้านปลอดภัย

สนใจติดต่อมาได้ครับ    webmaster@welovesafety.com  หรือ winaibangpoo@gmail.com มือถือ 0855101555

อยากใช้ผม ก็ให้โอกาสผมสักครั้ง ไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเพื่อนพนักงาน เพื่อความสร้างความปลอดภัย สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในองค์ เพิ่มคุณค่าชีวิต ลดการสูญเสีย การบาดเจ็บ พิการ และทรัพย์สินบริษัท  สือง่าย ด้วยภาพ คลิป กับเหตุการณ์จริง มาร่วมแชร์ประสบการณ์กันครับ

มิตรภาพ คือ การเริ่มต้น เรามาเริ่มต้นด้วยการให้และแบ่งปันกันครับ คนเราพลาด กันได้ แต่ผลลัพธ์นี่ซิ สำคัญ !!!

กิจกรรมกลุ่มย่อยเพื่อปลอดอุบัติภัย ( Kiken Yochi Training ) กิจกรรมปลอดอุบัติภัย  หมายถึง


- ระบบส่งเสริมการปลอดภัย จากทุกหน่วยงานในบริษัท
- ระบบการควบคุมและการจัดการที่กลุ่มกิจกรรมย่อยจัดทำขึ้นเอง
- การรณรงค์เพื่อหาทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเรื่องอนามัยและความปลอดภัยในทีทำงาน
- กลุ่มทำงานหรือทีมที่ยึดหลักการ ( หัวใจ ) ให้ความสำคัญต่อคน (ปลอดอุบัติภัย) อย่างจริงจัง

กิจกรรม KYT การฝึกการหยั่งรู้ระวังอันตราย คือ

กิจกรรมที่ปฏิบัติร่วมกันเป็นกลุ่มเพื่อความปลอดภัยในการทำงาน เป็นกิจกรรมที่ฝึก การพยากรณ์อันตรายภายใต้แนวความคิดที่ว่า ช่วยกันทำอย่างรวดเร็วและถูกต้อง
โดยเฉพาะการชี้นิ้ว และพูดย้ำ มีการ ฝึกอบรมทางด้านความรู้ และเทคนิค ความไวของประสาทสัมผัส ด้านอันตราย รวมไปถึงการมีสมาธิ และความกระตือ รือร้น สร้าง
ความสามัคคี ความพร้อมเป็นหนึ่ง

กิจกรรม KYT เน้นการแก้ปัญหาด้วยตัวเอง รู้จักคิดแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ส่งเสริมให้พนักงานลงมือ ทำกันเอง ไม่มีใครบังคับ ดังนั้น กิจกรรมนี้ จึงมีความสำคัญในการ สร้างวินัย ความสามัคคี ความกระตือ รือร้น ให้เกิดขึ้นในการทำกิจกรรม


KYT เป็นการเตือนสติที่ก่อนปฏิบัติงานที่เกิดจากการผิดพลาดของคน เพราะในการทำงานอาจเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ทุกวินาที ทุกนาที ทุกชัวโมง ไม่ได้กำหนดว่าจะเกิดกับใคร เกิดที่ไหน ผลเสียหาย การสูญเสียเป็นอย่างไร ไม่ทราบได้


KYT เป็นวิธีการของญี่ปุ่น ที่นิยมและยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ลดเรื่องอุบัติเหตุเป็นอย่างมากแล้ว ยังสามารถเพิ่มผลผลิตในการผลิต และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย

KYT หมายถึง การวิเคราะห์หรือคาดการณ์ว่า จะมีอันตรายใด ๆ แอบแฝงอยู่ในงานที่เรากำลังจะทำแล้วหาทางป้องกัน
Kiken = อันตราย
Yoshi = คาดการณ์
Training = การฝึกอบรม

โดยปกติความปลอดภัยจะมาจากการสั่งการของผู้บริหารเพื่อให้คนงานได้รับความปลอดภัยซึ่งเป็นจุดเสีย ทำให้คนงานรอแต่คำสั่งจากฝ่ายบริหารเท่านั้นทำให้เสียเวลาและไม่ตรงกับปัญหา


ลักษณะพิเศษของ KYT เป็นการนำเสนอของคนงานให้ระดับบริหารให้พิจารณาอนุมัติ ทำให้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนะจุดนั้น ได้รับการจัดการตั้งแต่แรกทันที สามารถแก้ไขได้ทันการณ์ พัฒนาการสร้างจิตสำนึก ต่อมาได้การพัฒนาการมาเป็น KYT โดยการฝึกฝนเป็นธรรมชาติ ให้ติดเป็นนิสัย ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ดีกว่าเดิมด้วยในการพัฒนาบุคคลที่เข้าร่วมให้มีความสามารถทราบถึงปัญหาที่อยู่รอบตัวหรือเพิ่มความสามารถบุคคลที่ได้เข้ามาทำงานนั้น โดยมองเห็นว่า อะไรที่จะก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้ ทำให้ตัวบุคคลนั้น คาดการณ์ได้อัตราความเสี่ยงมีมากน้อยเพียงใด ทำให้สามารถประเมินด้วยตัวเองได้ ในการเข้าไปทำงานทำให้เขามีความคิดสร้างสรรค์ ว่า สิ่งต่าง ๆที่อยู่รอบตัว อาจทำให้อันตรายขึ้นมาได้ มิใช่มองสิ่งต่าง ๆ แค่ผ่านไป โดยไม่คิดถึงอันตรายที่เกิดขึ้น สรุปก็คือ ถ้ามองเห็นสิ่งที่เป็นอันตรายแล้ว ก็คือ ให้พิจารณาว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นอย่างไรบ้าง แล้วรีบเรียบเรียงการแก้ไข โดยมิได้ละเลย มีการตัดสินใจก่อนด้วย ตัวของตัวเองก่อน โดยมิต้องมีใครมาสั่ง เรียกว่าให้มีจิตสำนึกระวังภัยอยู่ตลอดเวลา และสามารถสื่อสารให้เพื่อนร่วมงานรับทราบข่าวสารไปด้วย ตลอดให้ชักจูงให้เพื่อนร่วมงานมีความกระตื่อรืนร้น ในการทำกิจกรรมในการป้องกันความปลอดภัยในการทำงาน

การทำ KYT ทำกันเป็นทีม มิใช่ทำตามลำพัง ปากย้ำ มือชี้

หัวใจของการทำ KYT ทุกคนต้องทำอย่างจริงจังในการช่วยกันคิด หรือระดมสมอง

 

เงือนไขของการ KYT คือ

1. ทุกคนต้องพูดมาจากความจริงใจ
2. ต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น

ทั้ง 2 เงื่อนนี้ ทำให้เกิดความคิดในหลาย ๆด้าน อย่าปิดบัง หรือขัดขวางแนวคิดของผู้อื่น ทำให้บุคคลนั้น กระด่าง ไม่กล้าออกความคิดในครั้งต่อไป

กิจกรรม KYT และการชี้นิ้วพร้อมกับพูดย้ำนั้นจะไม่มีวันประสบผลสำเร็จได้เลยหากพนักงานถูกบังคับให้ทำกิจกรรมดังกล่าว แต่ควรจะเป็นกิจกรรมที่พนักงานแต่ละคนเริ่มตระหนักและรู้สึกถึงอันตรายด้วยตนเองเสียก่อน


กิจกรรม New KYT เป็นกิจกรรมที่สนับสนุนให้พนักงานแต่ละคนรู้จักคิดหาทางป้องกันอันตรายด้วยตนเอง เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้พนักงานทุกคนรู้จักลงมือทำกันเอง

โดยไม่มีใครบังคับดังนั้นจึงจะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างวินัย ความสามัคคี และความกระตือรือร้นให้เกิดขึ้นในกลุ่มกิจกรรม โดยได้มีการประยุกต์ KYT ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ได้ผลอย่างจริงจัง โดยใช้ Check sheet,การปฏิญาณ และการเตือนตนเอง

KYT 4 รอบ หรือ KYT 4 ขั้นตอน

วิธีปฏิบัติคือ ใช้ Check sheetในการวิเคราะห์หาอันตรายที่แอบแฝงอยู่ในงานนั้น

การนำไปใช้ ใช้กับงานที่มีอันตราย การวิเคราะห์ใช้เวลา 10 นาที่ โดยพนักงานกลุ่มย่อย ต้องระดมความคิด ห้ามติ ความคิดคนอื่น

การทำ KYT 4 ยก เชิงปฏิบัติการ

 ควรฝึกคนจำนวนน้อย ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก

 ยกที่ 1 ค้นหาอันตราย พร้อมหาสาเหตุ ( มีเหตุและมีผล ) ต้องหาผลของอุบัติเหตุก่อน ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเรา อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บ และหาสาเหตุที่เกิดขึ้น

 ยกที่ 2 เลือกอันตรายที่สำคัญที่สุด โดยใช้วิธีการโหวตหาเสียงในกลุ่ม จะดูได้จาก การบาดเจ็บ ระยะเวลาหยุดงาน เป็นหลัก เลือก 1 - 2 ข้อ

 ยกที่ 3 เลือกมาตราป้องกันและแก้ไข เราจะร่วมกันออกความคิด หามาตรการป้องกัน เพื่อแก้ไขปัญหา จุดอันตรายหลัก ซึ่องอาจเสนอมาตรการสามารถปฏิบัติได้ออกมา 3-5 ข้อ

 ยกที่ 4 เลือกมาตรการแก้ไขป้องกันที่ดีที่สุด เลือกมาตราแก้ไขที่ดีที่สุด 1-2 ข้อ

 เมื่อเลือกมาตรการแก้ไขป้องกันที่ดีที่สุดมา 2 ข้อ ทำเป็นประโยคเดียวกัน ใช้คำว่า "และ" เป็นตัวเชื่อประโยค


ทำเป็นประโยคสั้น ๆ เพื่อจำได้ง่าย หรือ ทำเป็น สโลแกน เพื่อจำได้ง่าย

 การทำกิจกรรม KYT เน้นท่าทาง มือชิ้ ปากย้ำ สร้างจิตสำนึก ระวังอันตราย ให้คำมั่น สัญญา เตือนตนก่อนทำงาน

 แต่ละที่อาจไม่เหมือนกัน แต่ที่ผม เรียน หรือใช้สอนพนักงานของบริษัทผม กำมือซ้ายตรงหยืนไปข้างหน้า มือขวา ชี้ แล้วพูด .(สโลแกน ความปลอดภัย ) .........

 พอพูดคำว่า โอ ก็ยกขึ้นมาแตะหู คำว่า เค ก็ชี้ไปที่กำปั้นซ้าย พูดพร้อมทำ 3 ครั้ง

 แล้วมือที่กำ กางนิ้วก้อย กับหัวแม่โป้งออก คล้าย ๆ กับสัญญาลักษ์ ( คล้าย คาราบาว ) ในกลุ่มยืนล้อมกันมือมาชนกัน จะเป็นเลข ศูนย์ สื่อถึง อุบัติเหตุเป็นศูนย์

พูด "อุบัติเหตุเป็นศูนย์" โอ ยกมือที่ชี้ขึ้นมาตั้งฉาก คำว่า เค ชี้กลับไป พร้อมตบมือ 3 ครั้ง จะมี เฮ หรือไม่ ก็แล้วแต่ บริษัท จะปลุกเร้าอารมณ์ก็มี เฮ ก็ไม่ผิดอะไร

https://www.youtube.com/watch?v=Ea1WTeSznxo&t=41s
บันทึกการเข้า
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น”

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านกิจกรรมความปลอดภัย หลักสูตร...การสร้างจิตสำนึกความปลอดภัย , JSA ,KYT ,BBS,ประเมินความเสี่่ยง,  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต
 เปลี่ยนชีวิต เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เพื่อตัวเรา และคนที่เรารัก...ให้ปลอดภัย...จากประสบการณ์ตรงด้านโรงงานร่วม 30 ปี

   เข้าดูที่เวปไซด์ www.welovesafety.com / www.factorysafety2u.com
            " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ ด้วยมือของทุกคน "  08-55-101-555   ID:win1791
 

WE LOVE JORPOR.COM