จป.ดอทคอม Jorpor.Com สังคมดีๆของ จป.บนโลกออนไลน์ ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยดีๆ แห่งนี้ หากท่านไม่ใช่สมาชิก ข้อมูลจะถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็น โปรดสมัครสมาชิก ( ฟรี !!! ) เพื่อเข้าถึงข้อมูล พูดคุย สร้างสังคมดีๆ ร่วมกันกับเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: อยากให้แนะนำคอร์สฝึกอบรมที่ช่วยพัฒนางานด้านความปลอดภัยค่ะ  (อ่าน 574 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

smilesine

 • Full Member
 • ***
 • คะแนนน้ำใจ 14
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 112
อยากให้แนะนำคอร์สฝึกอบรมที่ช่วยพัฒนางานด้านความปลอดภัยค่ะ
บันทึกการเข้า

supaluck0711

 • Newbie
 • *
 • คะแนนน้ำใจ 0
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 1
 อยากได้เช่นกันคะ
บันทึกการเข้า

chuleepon

 • Newbie
 • *
 • คะแนนน้ำใจ 0
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 3
 หลักสูตรพัฒนางานด้านความปลอดภัย
ติดต่อได้ค่ะ 081-931-7386 K.tig ::)
บันทึกการเข้า

winai.d

 • Triple Hero Member
 • *******
 • คะแนนน้ำใจ 1104
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 2,658
 • มิตรภาพ คือการเริ่มต้น การให้ คือ มอบสิ่งดีให้กัน
  • เว็บไซต์
สวัสดีครับ
      จิตสำนึกด้านความปลอดภัยสร้างด้วยกิจกรรม
           เป็นการกระตุ้นจิตสำนึกให้กับพนักงานโดยใช้กิจกรรมด้านต่าง ๆ ให้เกิดเรียนรู้และป้องกันอันตรายอย่างต่อเนื่อง ทำซ้ำ ๆ จนให้เกิดเป็นวัฒนธรรมในเรื่องความปลอดภัย  ตัวอย่างเช่น ....
1. การจัดนิทรรศการ


       เป็นกิจกรรมที่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่ำ สามารถจัดทำภาพชุดนิทรรศการได้จากเรื่องราวภายในสถานประกอบการเอง โดยนำภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น สถิติการประสบอันตรายของลูกจ้างเมื่อมีภาพเหตุการณ์จริงให้ระบุสาเหตุ ผลเสียหาย และวิธีการป้องกันแก้ไข นิทรรศการสามารถจัดแสดงในวันแห่งความปลอดภัย หรือสัปดาห์ความปลอดภัยเพื่อให้ลูกจ้างเกิดความตระหนักและมีจิตสำนึกในการทำงานอย่างปลอดภัย และทำให้ลูกจ้างเข้ามามีส่วนร่วมได้เป็นจำนวนมาก
2. การบรรยายพิเศษ

        เป็นกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจของลูกจ้าง อาจเชิญวิทยากรภายในหน่วยงาน หรือจากภายนอกก็ได้ มาให้ข้อแนะนำแก่ผู้บริหารหรือลูกจ้างของสถานประกอบการนั้น อันเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ปฏิบัติตามกฎแห่งความปลอดภัยจนเกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

3. การสนทนาความปลอดภัย

       เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สถานประกอบการจัดในรูปของการประชุม การพูดคุย หรือการอภิปรายเกี่ยวกับความปลอดภัย มีการสนทนา โดยนำผู้ชำนาญการเฉพาะเรื่องมาร่วมสนทนาพร้อมทั้งเปิดโอกาสให้มีการซักถาม ทำให้เกิดแนวคิดสร้างสรรค์ และได้ข้อสรุปนำไปดำเนินการต่อไป

4. การประกวดคำขวัญความปลอดภัย

       เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้พนักงานทุกระดับได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ โดยการพัฒนาจิตสำนึกและทัศนคติของพนักงานในรูปข้อความหรือคำขวัญที่เป็นการเตือนให้เกิดความระมัดระวัง หรือเสริมสร้างความปลอดภัยในการทำงาน สถานประกอบการสามารถจัดการประกวดเอง ส่วนกติกาการประกวดอาจกำหนดขึ้นเอง

5. การประกวดภาพโปสเตอร์

        เป็นกิจกรรมเพื่อให้ลูกจ้างของสถานประกอบการมีส่วนร่วมในการผลิตสื่อ ประชาสัมพันธ์ในการกระตุ้นจิตสำนึกด้านความปลอดภัย ส่วนกติกาของการประกวดสถานประกอบการสามารถกำหนดได้เอง

6. การประกวดการรายงานสภาพงานที่ไม่ปลอดภัย

       เป็นกิจกรรมเพื่อให้พนักงานได้สำรวจสภาพการทำงาน ค้นหาจุดที่ไม่ปลอดภัย ดำเนินการถ่ายภาพ บันทึกจากจุดอันตรายจากขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ เสนอภาพและรายงานข้อเสนอแนะต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณาคัดเลือก สามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขสภาพการทำงานที่ไม่ปลอดภัย

7. การประกวดความสะอาด

       เป็นกิจกรรมที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากลูกจ้างทุกคนในแต่ละแผนก และเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดกิจกรรม 5ส เพื่อความปลอดภัยในโอกาสต่อไป หากสถานประกอบการยังไม่พร้อมในการจัดกิจกรรม 5ส การประกวดความสะอาดจะเป็นกิจกรรมที่ง่ายและก่อให้เกิดสุขภาพอนามัยที่ดีของลูกจ้างและผู้บริหาร อันนำไปสู่ความปลอดภัยในการทำงาน

8. การจัดฉายวีดีโอความปลอดภัย

       เป็นกิจกรรมที่สถานประกอบการจะจัดไปพร้อมกับนิทรรศการในวันหรือสัปดาห์ความปลอดภัย โดยขอใช้วีดีโอความปลอดภัยนำไปฉายให้ลูกจ้างได้ดู เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ ทัศนคติที่ดีแก่ลูกจ้าง

9. การรณรงค์การใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล

      เมื่อสถานประกอบการได้จัดอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยที่เหมาะสมให้ลูกจ้างสวมใส่ แล้ว ควรจัดการรณรงค์ให้ลูกจ้างใช้ เนื่องจากสถานประกอบการส่วนใหญ่จะประสบปัญหาลูกจ้างไม่นิยมใช้ทำให้เกิดการสูญเปล่า การรณรงค์จะดำเนินการในช่วงใดช่วงหนึ่ง มีการประกวด แข่งขัน ให้รางวัลแก่ลูกจ้างที่ส่วมใส่ถูกต้องและครบถ้วน

10. การรณรงค์กิจกรรม 5ส

       สถานประกอบการต้องประกาศเป็นนโยบายและต้องกระทำโดยลูกจ้างทุกคน ทุกระดับโดยมีผู้บริหารระดับสูงลงมาตรวจตราเป็นระยะ ๆ เพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญและปฏิบัติกิจกรรม 5ส อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

11. การรณรงค์ด้วยโปสเตอร์และสัญลักษณ์ความปลอดภัย

       โปสเตอร์และสัญลักษณ์ความปลอดภัยเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในการเตือนให้ระวังและสามารถสร้างจิตสำนึกของคนงานให้เกิดความตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โปสเตอร์ต่าง ๆ

12. การรณรงค์ลดอุบัติเหตุเป็นศูนย์ด้วย KYT

       สถานประกอบการสามารถดำเนินการโดยใช้เทคนิค KYT ด้วยวิธีการฝึกอบรมลูกจ้างให้หยั่งรู้อันตรายที่จะเกิด และให้มีการย้ำเตือนตนเอง เพื่อให้สามารถลดอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์

13. การทำแผ่นป้ายแสดงสถิติอุบัติเหตุหรือป้ายประกาศ

       สถานประกอบการสามารถจัดทำแผ่นป้ายขนาดใหญ่แสดงสถิติอุบัติเหตุ หรือป้ายประกาศกิจกรรมด้านความปลอดภัยปิดไว้หน้าโรงงานในตำแหน่งที่เห็นได้ชัด บางแห่งอาจเขียนไว้ข้างฝาด้านหน้าของโรงงาน เพื่อให้คนงานมีจิตสำนึกให้ความร่วมมือในการลดสถิติของอุบัติเหตุ

14. การตอบปัญหาชิงรางวัล

      สถานประกอบการอาจจัดให้มีการตอบปัญหาชิงรางวัลในช่วงงานสัปดาห์ความปลอดภัยของสถานประกอบการ วิธีการตอบปัญหาจากภาพนิทรรศการ หรือเอกสารที่แจกในงาน หาจุดอันตรายจากภาพเหตุการณ์จริง และมอบรางวัลโดยคณะกรรมการจัดงาน

15. การกระจายเสียงบทความ

       สถานประกอบการบางแห่งมีการประชาสัมพันธ์ โดยการส่งเสียงตามสายภายในบริเวณโรงงานหรือโรงอาหาร คณะกรรมการความปลอดภัยฯ นำบทความเกี่ยวกับความปลอดภัยออกเสียงตามสาย เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้แก่ลูกจ้าง รวมทั้งมาตรการแก้ไขสภาพการทำงานจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริงในบริเวณโรงงานด้วย

16. การเผยแพร่บทความในวารสาร

       สถานประกอบการที่ได้จัดทำวารสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ แจกจ่ายแก่ลูกจ้างหรือลูกค้าสามารถนำบทความเกี่ยวกับความปลอดภัยไปตีพิมพ์ในวารสาร เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น

17. การทัศนศึกษาในสถานประกอบการอื่น

     กิจกรรมนี้เหมาะสมแก่ลูกจ้างหรือคณะกรรมการความปลอดภัยฯ ได้มีโอกาสไปเห็นสภาพการทำงานในสถานประกอบการอื่นที่ดีเด่น เพื่อนำมาปรับปรุงสภาพการทำงานของตนให้ดีขึ้น โดยขอความร่วมมือสถานประกอบการดีเด่นที่ได้รับรางวัล หรือสถานประกอบการที่ดำเนินการด้านความปลอดภัยที่เป็นตัวอย่างที่ดี เพื่อขอเข้าเยี่ยมชม

เทคนิคการทำอุบัติเหตุ เป็น ศูนย์
ด้วยกิจกรรม....

Safety Patrol
Safety talk
Lock out Tag out

Safety Program by JSA & KYT
BBS

ยินดีให้คำแนะนำ ปรึกษา ด้านกิจกรรมความปลอดภัย และรับอบรมหลักสูตรเหล่านี้ สอนด้วยใจรัก เล่าประสบการณ์จริง สื่อง่าย  ทำได้จริง วัดผลได้ทุกหลักสูตร พร้อมมอบไฟล์อบรมไว้ขยายผลให้กับเพื่อนพนักงานต่อไป
เพราะเราคือ พนักงานคนหนึ่งที่หวังที่มีชีวิตที่ปลอดภัย.... เพื่อคนที่เรารัก...


 พร้อมของรางวัลมากมายในการถามตอบ ร่วมกิจกรรม ไม่เคยเสียดาย ขอแค่เห็นรอยยิ้ม ของความภาคภูมิใจที่ได้รางวัล ...

สนใจเข้าไปอ่าน ความรู้เพิ่มเติ่มได้ที่
https://www.welovesafety.com/

บันทึกการเข้า
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น”

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านกิจกรรมความปลอดภัย หลักสูตร...การสร้างจิตสำนึกความปลอดภัย , JSA ,KYT ,BBS,ประเมินความเสี่่ยง,  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต
 เปลี่ยนชีวิต เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เพื่อตัวเรา และคนที่เรารัก...ให้ปลอดภัย...จากประสบการณ์ตรงด้านโรงงานร่วม 30 ปี

   เข้าดูที่เวปไซด์ www.welovesafety.com / www.factorysafety2u.com
            " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ ด้วยมือของทุกคน "  08-55-101-555   ID:win1791
 

WE LOVE JORPOR.COM