ชุมชนเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ -จป.วิชาชีพ- Jorpor.Com

ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน => ท่านถาม พวกเราช่วยกันตอบ => ข้อความที่เริ่มโดย: THAPA ที่ กันยายน 19, 2020, 01:56:19 PM

จป.ดอทคอม Jorpor.Com สังคมดีๆของ จป.บนโลกออนไลน์ ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยดีๆ แห่งนี้ หากท่านไม่ใช่สมาชิก ข้อมูลจะถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็น โปรดสมัครสมาชิก ( ฟรี !!! ) เพื่อเข้าถึงข้อมูล พูดคุย สร้างสังคมดีๆ ร่วมกันกับเรา


หัวข้อ: ประเมินความเสี่ยง
เริ่มหัวข้อโดย: THAPA ที่ กันยายน 19, 2020, 01:56:19 PM
สอบถามค่ะ เรื่องประเมินความเสี่ยง
กรณีที่บริษัทมีแผนภูมิกระบวณการผลิตแล้ว เราสามารถหยิบขั้นตอนกระบวนการผลิตมาประเมินความเสี่ยงได้เลยมั้ยคะ หรือต้องจัดทำเป็นทีละตำแหน่งตั้งแต่ระดับบริหารจนถึงระดับพนักงานก่อนว่าทำอะไรบ้างเช่นงานเอกสาร ประชุม เดินตรวจงาน ฯลฯ (ก็คืองานที่แต่ละตำแหน่งต้องทำ) แล้วค่อยนำมาประเมินความเสี่ยงอีกที

ปล.เพิ่งเคยจัดทำประเมินความเสี่ยงครั้งแรกค่ะ


หัวข้อ: Re: ประเมินความเสี่ยง
เริ่มหัวข้อโดย: thanapong ที่ กันยายน 21, 2020, 01:50:55 PM
ก็เอาขั้นตอนการทำงานมาทำ JSA  ( เป็นการชี้บ่งอันตราย) + ประเมินความเสี่ยง มือใหม่แนะนำให้ใช้ของกรมโรงงานจะดีกว่า แล้วมามาจัดทำแผนป้องกันความเสี่ยง โดยทำการประบปรุงทุกปี ให้ทุกแผนกทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็น จป.หัวหน้างาน ร่วมกับ จป.บริหาร พิจารณา


หัวข้อ: Re: ประเมินความเสี่ยง
เริ่มหัวข้อโดย: winai.d ที่ กันยายน 29, 2020, 01:08:41 AM
สวัสดีครับ

   ต้องทำประเมินความเสี่ยง ตาม OHSAS 18001 ซึ่งเปลี่ยนเป็น ISO 45001 
   ประเมินความเสี่ยง แบบ สภานการณ์ไม่ปลอดภัย และการกระทำที่ไม่ปลอดภัย
สภาพการณ์ไม่ปลอดภัย เครื่องมือ อุปกรณ์  เครื่องจักร
การกระทำไม่ปลอดภัย  เช่นขั้นตอนการปฏิบัติงาน

หรือ  สถานประกอบการ จะนำ JSA มาทำประเมินความเสี่ยง มีระดับความรุนแรงคูณหลักเกณฑ์  ยอมได้  และยอมรับไม่ได้ จะต้องปรับปรุงแก้ไข ให้อยูู่ในเกณฑ์ยอมรับได้  อยู่ใน Google  น่าจะมีให้เห็นครับ
WE LOVE JORPOR.COM