จป.ดอทคอม Jorpor.Com สังคมดีๆของ จป.บนโลกออนไลน์ ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยดีๆ แห่งนี้ หากท่านไม่ใช่สมาชิก ข้อมูลจะถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็น โปรดสมัครสมาชิก ( ฟรี !!! ) เพื่อเข้าถึงข้อมูล พูดคุย สร้างสังคมดีๆ ร่วมกันกับเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำงานให้ปลอดภัย โดยใช้หลัก SAFETY FIRST  (อ่าน 780 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Pongsit raktham

  • Newbie
  • *
  • คะแนนน้ำใจ 0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7
ทำงานให้ปลอดภัย โดยใช้หลัก SAFETY FIRST
« เมื่อ: เมษายน 20, 2021, 10:44:53 AM »ทำงานให้ปลอดภัย 🚸
.......โดยใช้หลัก.......
🔺SAFETY FIRST🔻
👉Safety First คืออะไร👈

.

Safety First หรือแปลเป็นภาษาไทยตรงตัวได้ว่า ‘ปลอดภัยไว้ก่อน’ เป็นหลักการที่ไม่ว่าจะกระทำการใดก็แล้วแต่ ให้ยึดหลักความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ โดยสามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ได้จากความไม่ประมาทเลินเล่อ มีสติ และระมัดระวังไม่ว่าจะกระทำการสิ่งใด เหล่านี้จะสามารถป้องกันภัยอันตรายต่างๆได้

👉หลัก Safety First ในโรงงาน คืออะไร👈
.
โรงงาน หมายถึง สถานที่ที่ผู้ประกอบการใช้เพื่อผลิตสินค้าต่าง ๆ มีทั้งใหญ่และเล็กแตกต่างกันไป ภายในโรงงานจะประกอบไปด้วยแรงงานคนตั้งแต่ 7 คนขึ้นไป ภายในโรงงานอาจมีเครื่องจักกลหรือเครื่องมือต่าง ๆ ตามเทคโนโลยีแตกต่างกันไป หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก็จะสามารถมีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตและกำไรแตกต่างไปตามความรุนแรง หากผลกระทบจากอุบัติน้อยก็อาจไม่ส่งผลกระทบต่อโรงงานเท่าใด แต่หากได้รับความบาดเจ็บมาก อาจถึงขั้นทุพพลภาพและเสียชีวิต โรงงานก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาคนงาน กรณีที่เสียชีวิตก็ต้องเสียกำลังคนซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยการผลิตอีกด้วย ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และผลกำไรก็ลดลง

หลัก Safety First ภายในโรงงาน ทำได้อย่างไร
เราสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงอุบัติภัยจากการทำงานในโรงงานได้ โดยการเพิ่มความรอบคอบ ไม่ประมาท และเตรียมป้องกันอันตรายทางด้านต่าง ๆ ดังนี้
 
✅ ป้องกันจากตัวบุคคล
ควรมีข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดในการแต่งกายให้เรียบร้อย รัดกุม บางโรงงานอาจมีเครื่องป้องกันทางด้านสารเคมีเพื่อไม่ให้เข้าไปในร่างกาย ซึ่งจุดนี้ห้ามพนักงานละเลยโดยเด็ดขาด เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดในทุกด้านของโรงงานอย่างเคร่งครัด

✅ ป้องกันจากเครื่องมือเครื่องใช้
โรงงานควรมีพื้นที่ในการจัดวางเครื่องมือเครื่องมืออย่างเป็นระบบระเบียบ และควรมีการตรวจสอบและดูแลบำรุงรักษาอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการชำรุดและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อผู้ใช้งานตามมา

✅ ป้องกันจากสภาพแวดล้อม
โรงงานควรจัดพื้นที่ในการทำงานให้เหมาะสมกับงานนั้น ๆ มีความปลอดภัย สะอาด และเป็นระเบียบ
 
⚠️ แม้จะมีหลักการและกฎเกณฑ์กำหนดขึ้นอย่างตายตัว สิ่งสำคัญที่สุดคือทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยจึงจะเกิดผลสูงสุด จึงจะสามารถประสบความสำเร็จตามหลัก Safety First หรือปลอดภัยไว้ก่อนอย่างยั่งยืน

เห็นไหมครับเพื่อนๆแค่นี้เราก็สามารถทำงานแบบเข้าใจในหลักการของความปลอดภัยแล้ว

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่https://www.pcmtrainingcenter.com/] [url]https://www.pcmtrainingcenter.com/[/url]

บันทึกการเข้า
 

WE LOVE JORPOR.COM