ชุมชนเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ -จป.วิชาชีพ- Jorpor.Com

ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน => ท่านถาม พวกเราช่วยกันตอบ => ข้อความที่เริ่มโดย: WD ที่ มีนาคม 09, 2020, 04:22:48 PM

จป.ดอทคอม Jorpor.Com สังคมดีๆของ จป.บนโลกออนไลน์ ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยดีๆ แห่งนี้ หากท่านไม่ใช่สมาชิก ข้อมูลจะถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็น โปรดสมัครสมาชิก ( ฟรี !!! ) เพื่อเข้าถึงข้อมูล พูดคุย สร้างสังคมดีๆ ร่วมกันกับเรา


หัวข้อ: เกณฑ์การนับอุบัติเหตุ
เริ่มหัวข้อโดย: WD ที่ มีนาคม 09, 2020, 04:22:48 PM
กรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการทำงานถึงขั้นหยุดงาน มีเกณฑ์กำหนดมั้ยค่ะ ว่าอุบัติเหตุแค่ไหนที่ต้องหยุดงาน ตัวอย่างที่บริษัท คือ คัตเตอร์บาดมือเป็นแผลเล็ก ปฐมพยาบาลโดยการล้างแผลปิดพลาสเตอร์ที่ห้องพยาบาล วันรุ่งขึ้นหยุดงาน ถือว่าเป็นการหยุดงานจากอุบัติเหตุหรือไม่ค่ะ มีข้อกำหนด หรือกฎหมายระบุไว้มั้ยว่าอุบัติเหตุแค่ไหนที่ต้องหยุดงาน
รบกวนผู้รู็ด้วยนะคะ  :wanwan017: :wanwan017:


หัวข้อ: Re: เกณฑ์การนับอุบัติเหตุ
เริ่มหัวข้อโดย: Mersy@SMC ที่ มีนาคม 09, 2020, 04:45:06 PM
กฎหมาย ไม่ได้มีกำหนดไว้โดยตรง แต่ถ้าจะอ้างอิงตามกองทุนทดแทน กรณีบาดเจ็บอันเนื่องจากการทำงานจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่มีการหยุดงานจริงที่ลูกจ้างไม่มีการทำงาน (วันต่อจากที่เกิดอุบัติเหตุ) ซึ่งนายจ้างต้องจ่ายค่าจ้าง 3 วันแรก ถ้าหยุดนานกว่านั้นให้ไปแจ้งขอเงินทดแทนการขาดรายได้กับกองทุนทดแทน โดยอ้างอิงตามผลวินิจฉัยของแพทย์ (ใบรับรองแพทย์)
WE LOVE JORPOR.COM